Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ đơn giản

Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ đơn giản
text/x-generic content-single.php ( exported SGML document, UTF-8 Unicode text )

Nhiều người đang xây nhà tầng có thắc mắc số bậc cầu thang bao nhiêu, chiều cao thế nào, cách tính như thế nào? Thì bài viết này, nhôm đúc Nam Phong sẽ giúp bạn cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy, giúp bạn dễ dàng có thể tính được ở nhà như sau:

>> Xem thêm:

Tại sao cần phải tính bậc cầu thang khi xây nhà ở?

Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ đơn giản

 • Trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà chúng ta cần phải cân bằng cả thẩm mỹ, tác dụng và phong thủy cho ngôi nhà và cầu thang cũng không ngoại lệ.
 • Cầu thang là cầu nối kết nối tầng trên và tầng dưới. Xét dưới góc nhìn phong thủy thì cầu thang là sự kết nối nguồn năng lượng và sinh khí lưu thông trong ngôi nhà của bạn.
 • Vì thế số bậc cầu thang chuẩn phong thủy sẽ giúp mang đến tài lộc và tránh những điều không may cho gia đình của bạn. Nên khi xây cầu thang cần tính toán chuẩn số bậc cầu thang chuẩn phong thủy để mang đến những điều tốt nhất cho gia đình.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Tính bởi vòng Trường sinh

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ theo cách tính vòng Trường Sinh ít dùng nhưng chúng tôi vẫn đưa ra để các bạn tham khảo. Theo triết học phương đông thì vòng Trường Sinh là 12 sao theo quy luật sinh tồn của vạn vật (phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt): Trường sinh (sinh ra) – Mộc dục (tắm rửa)  Quan đới (phát triển) – Lâm quan (trưởng thành ) – Đế vượng (cực thịnh) – Suy (suy yếu) – Bệnh (ốm đau) – Tử (chết) – Mộ (nhập mộ)  – Tuyệt (tan rã) – Thai (phôi thai) – Dưỡng (thai trưởng). Mỗi 1 bậc là 1 sao kế tiếp vòng trường sinh, theo ngũ hành của ngôi nhà, cứ 12 sao lại tiếp tục 1 vòng mới. Với quy luật sau đây:

 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Cách tính số bậc cầu thang bởi quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Cách tính số bậc cầu thang bởi quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Cách tính số bậc cầu thang này  được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống rất dễ làm. Tính dựa theo chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử với bậc cầu thang đầu đến bậc cuối cùng.

Cuộc đời chúng ta đều trải qua 4 giai đoạn của cuộc sống như sinh lão bệnh tử:

 • Sinh là từ khi sinh ra từ bụng mẹ, cất tiếng khóc chào đời, mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở , ý nghĩa may mắn và dồi giào năng lượng, có con đàn cháu đống, ấm lo, hạnh phúc -> tốt cho phong thủy.
 • Lão: là giai đoạn tuổi già đến. Vớ 2 ý nghĩa trường thọ, an hưởng tuổi già mạnh khỏe bên con cháu ngoan hiền, vâng lời ông cha, cũng có ý nghĩa Lão mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần. Nên Cung lão tương đối trung tính. không có hại gì cho gia chủ
 • Bệnh: là giai đoạn bệnh tật (không tốt), một biểu tượng cho những thứ không may mắn.
 • Tử : là chết, đây là giai đoạn kết thúc vòng đời của con người, có nghĩa là sự chết chóc, u ám, không tốt cho phong thủy.

Nên nếu bậc cuối cùng rơi vào cung sinh thì gia đình may mắn, ngược lại rơi vào cung (lão, bệnh, tử) thì sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe.

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo công thức 4n+1, trong đó n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4

Cách tính số bậc cầu thang bởi quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Bạn chỉ cần tính toán làm sao để bậc cuối cùng vào cung sinh để mang may mắn đến.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng cần kết hợp với cách tính phong thủy sinh lão bệnh tử

Với ngôi nhà có chiều cao cầu thang từ 3 – 3,6m (3m đến 3,6m để cân đối và hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà). Gọi chiều cao tầng là h, ta có cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:

 • Chiều cao bậc cầu thang = h : 21 (hoặc h : 25). Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180mm với chiều rộng 240 + 300mm. Như vậy, nếu kết quá số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18mm một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh, ví dụ là 17 bậc hoặc cũng có thể rời vào chữ Lão, ví dụ 18 bậc rồi thực hiện phép tính lấy chiều cao tầng chia cho số bậc để ra kích thước chiều cao bậc hợp lý nhất. Nếu lấy số bậc trên 18 bậc thì cần phải thiết kế chiếu nghỉ. ( tham khảo: https://shac.vn/diendan/cach-tinh-so-bac-cau-thang-hop-phong-thuy-cho-moi-ngoi-nha/)
 • Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng từ 3 – 3,6m, được tính theo công thức 4n+1, chúng ta nên chọn bậc cầu thang là 21 hoặc 25

Thông số cơ bản về bậc cầu thang

 • Chiều cao của cầu thang thường là 3,6m và số bậc là, còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của ngôi nhà.
 • Độ rộng của một vế thang: Độ rộng trung bình của bậc thang là 60cm, bạn có thể làm bậc rộng 90cm để đi lại thoải mái hơn
 • Chiều rộng mặt bậc tối thiểu là 25cm, rộng tối đa 30cm, sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.
 • Độ cao cổ bậc: khoảng 15- 18cm, nếu lớn hơn 18 cm sẽ làm chúng ta leo cầu thang mệt dễ trượt ngã nhất là nhà có người già và trẻ nhỏ.
 • Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn là 1,1m.  Có thể chấp nhận được từ 85cm đến 90cm
 • Gờ của mặt bậc: Độ nhô ra hợp lý của gờ của mặt bậc: là 2cm, để nâng cao tính thẩm mỹ và tránh nước đọng trên mặt bậc.

Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu?

Trường hợp mau cau thang dep xây vào cung xấu (bệnh và tử) mà không thể phá đi xây lại, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây để hóa giải: đặt thêm tấm thảm ở dưới chân cầu thang , có thể coi như 1 bậc cầu thang, khi chúng ta bước lên bậc tiếp theo của cầu thang.

 • Thêm 1-2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hoặc trên cùng tùy vào số lượng bậc cầu thang bạn cần
 • Tấm thảm phải để ở vị trí cố định không được xê dịch hay trượt khỏi vị trí ban đầu làm chúng ta bỏ qua không bước lên thảm, sẽ mất tác dụng.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn biết cách tính số bậc cầu thang chuẩn phong thủy, có thể ứng dụng cho ngôi nhà của mình. Tại nhôm đúc Nam Phong có cung cấp mẫu cầu thang nhôm đúc mời các bạn chiêm ngưỡng:

Video cổng + hàng rào nhôm đúc đẹp do chúng tôi lắp đặt cho khách hàng:

 

 

5/5 (1 Review)

Nhôm đúc Nam Phong mang giá trị cốt lõi cho ngôi nhà Việt “

Tôi là Đạt Lê - CEO Nhôm đúc Nam Phong / Sản xuất nhôm đúc Hoàn Mỹ- Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách sang trọng đẳng cấp hoàng gia. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế, sản xuất và thi công trọn gói sản phẩm nhôm đúc cao cấp ( cổng, cửa nhà, cửa sổ, lan can cầu thang, ban công, hàng rào, bàn ghế, xích đu,..) dành cho những người yêu cái đẹp.

Liên hệ:     

?nhomducnamphong.group@gmail.com  ???????????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *